Chi phí logistics cao do doanh nghiệp thiếu quan tâm dịch vụ chuyên nghiệp

Chi phí logistics tăng cao do doanh nghiệp thiếu quan tâm dịch vụ chuyên nghiệp là nhận định được ông Bùi Quốc Nghĩa, Viện trưởng Viện Logistic Việt Nam (gọi tắt là VIL), đưa ra tại hội thảo với chủ đề “Logistics và chuỗi cung ứng: Làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập?“, diễn ra sáng ngày giữa năm 2016 vừa qua tại TP.HCM.

Hình ảnh Chi phí logistics cao do doanh nghiệp thiếu quan tâm dịch vụ chuyên nghiệp - VanChuyenPhuQuoc

Cũng theo đó, ông Bùi Quốc Nghĩa cho biết: “Theo nhiều đánh giá khác nhau, thị trường Logistics Việt Nam đang chiếm 25% GDP, tỷ lệ này tương đối cao so với mức chính khoảng 11% của các nước phát triển. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm tăng giá sản phẩm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và hàng hoá Việt Nam nói riêng trên thị trường quốc tế.”

Bên cạnh các bất cập như hạ tầng Logistics phát triển không đồng bộ, chậm cập nhật công nghệ mới, nhân lực ngành còn hạn chế, ông Nghĩa nhấn mạnh nguyên nhân còn xuất phát từ việc các doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhận thức đúng cũng như quan tâm đến các dịch vụ Logistics chuyên nghiệp. Với dịch vụ Logistíc hiện nay, các doanh nghiệp chủ yếu vẫn triển khai theo kiểu tự cung tự cấp, điều này tưởng sẽ cắt giảm chi phí nhưng thực tế lại làm đội chi phí Logistics lên.

Hình ảnh Chi phí logistics cao do doanh nghiệp thiếu quan tâm dịch vụ chuyên nghiệp - VanChuyenPhuQuoc

Ngoài ra, ông Nghĩa còn cho biết: “Chúng ta phải đưa dịch vụ Logistics vào từng doanh nghiệp, đây là công cụ không thể thiếu để tái cơ cấu doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chuyển đổi qua sử dụng dịch vụ Logistics bên ngoài sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm rất nhiều. Bởi vì dịch vụ Logistíc bên ngoài rẻ hơn, thay vì doanh nghiệp phải mất 30% chi phí vận chuyển thì với dịch vụ vận chuyển bên ngoài, chỉ mất khoảng 15%.”

Hình ảnh Chi phí logistics cao do doanh nghiệp thiếu quan tâm dịch vụ chuyên nghiệp - VanChuyenPhuQuoc

Tiến Phát Logistics, một trong những công ty vận chuyển hàng hoá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Theo VIL, hiện có gần 2000 doanh nghiệp tại Việt Nam đăng ký kinh doanh dịch vụ Logistics, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng dịch vụ Logistíc của gần 300.000 doanh nghiệp. Thực tế này cho thấy việc phát triển của các công ty cung ứng dịch vụ vận chuyển vẫn còn khá khiêm tốn so với số lượng doanh nghiệp.

Đại diện VIL nhận định nhu cầu sử dụng dịch vụ Logistics của doanh nghiệp có tăng lên thì thị trường Logistics mới có cơ hội phát triển, giá cả, chi phí Logistics mới cạnh tranh hơn.

Theo: FBNC